วันเกิด.....มาแค่รักกัน

220448

Subject: ศิลปะ-เด็ก-ตัวฉัน-พู่กัน-ไข่ดาว

                         วันเกิด มาแค่รักกัน


            ฉันยังจำได้ว่าตอนเด็กๆ วิชาที่ฉันชอบมาก คือ วิชาศิลปะ ฉันชอบวาดรูป ฉันหลงใหลในเสน่ห์ของสีสัน ฉันจะชอบวาดภาพทะเล กับแม่น้ำเป็นพิเศษ องค์ประกอบส่วนใหญ่ของภาพก็จะมีแต่ภูเขา ต้นไม้ พระอาทิตย์ ก้อนเมฆ ถ้าเป็นทะเลก็จะมี เรือใบหลากสีเต็มทะเล แล้วก็มีเด็กเล่นกันบนหาดทราย มันสนุกจริงๆ นะ
            ฉันชอบเวลาที่ครูบอกว่าให้วาดอะไรก็ได้ตามจินตนาการ เพราะมันทำให้ฉันรู้สึกอิสระในการใช้ความคิดสร้างสรรค์และจินตนาการของตนเองอย่างเต็มที่ แต่ก็มีบ้างที่ฉันไม่เต็มใจที่จะทำงานศิลปะสักเท่าไร ซึ่งอาจจะเนื่องมาจากในวันนั้นฉันหงุดหงิด อารมณ์ไม่ค่อยดี เพราะตอนเช้าพี่ชายของฉันแย่งไข่ดาวใบที่สวยกว่าไปก่อน
มันแย่มากๆ เลยใช่ไหม ========

           ฉันจะตื่นเต้นมาก ถ้าบนโต๊ะในห้องเรียนศิลปะเต็มไปด้วยอุปกรณ์มากมาย
 มีทั้งดินสอสี สีเทียน สีน้ำ พู่กัน จานสี ดินน้ำมัน อื่นๆอีกมากมาย จนบางครั้งก็ไม่รู้ว่าจะเริ่มเล่นอันไหนก่อนดี อันนี้สื่อให้เห็นว่าครูสอนศิลปะหรือพ่อแม่จะต้องเป็นผู้กระตุ้นความรู้สึกจากภายในของเด็กออกมาโดยการสร้างบรรยากาศที่จะทำให้เกิดการแสดงออกทางสุนทรียภาพ และสร้างสภาพแวดล้อมให้เอื้ออำนวยต่อความคิดสร้างสรรค์
ให้เด็กได้ค้นพบตัวเอง และแสดงออกมาผ่านงานศิลปะ =======
           มีอยู่เรื่องหนึ่งที่ฉันยังไม่เข้าใจว่าทำไมครูถึงชอบวัดค่าผลงานของเด็กๆ
ด้วยคะแนนที่อาศัยเหตุผลและเกณฑ์การวัดผลตามแบบฉบับของผู้ใหญ่ โดยไม่คำนึงถึงจิตใจของเด็กเลย ซึ่งจุดนี้มันทำให้เพื่อนของฉันบางคนเกลียดวิชาศิลปะไปเลย เพราะพวกเขาได้คะแนนน้อยทำให้เขารู้สึกหมดความมั่นใจว่าผลงานที่เขาคิดว่าดีสำหรับเขาแล้วนั้น มันแย่มากๆ ในสายตาของครู ซึ่งในความเป็นจริงวิชาศิลปะจะมุ่งเป้าหมาย
ไปที่การแสดงออกของเด็กทั้งในด้านความคิดสร้างสรรค์ จินตนาการ การพัฒนาอารมณ์และจิตใจ ครูจึงไม่ควรที่จะคอยมองหาคำตอบที่ถูกต้อง ควรจะยอมรับฟังเด็กๆ ศึกษาผลงานของเด็ก แต่ไม่ควรครอบงำหรือนำให้ทางเด็กทำตามความคิดของครูเท่านั้น =======
             มาถึงตรงนี้ถ้าใครมีน้อง ก็ลองหาเวลาชวนน้องไปวาดรูปเล่น ปั้นดินน้ำมัน หรือกิจกรรมศิลปะอื่นๆ แล้วแต่ว่าจะหามาเล่นกัน งานศิลปะจะช่วยให้เด็กๆ ได้เติบโตเป็นเด็กที่มีความสดใส มีความคิดสร้างสรรค์ มีจินตนาการที่กว้างไกล กล้าที่จะแสดงออก สามารถรับรู้ถึงความงาม มีบุคลิกภาพที่ดี และยังช่วยพัฒนาเด็กในด้านอารมณ์และจิตใจด้วย
              อย่าลืมว่าห้ามไปบังคับพวกเขาเด็ดขาด ควรปล่อยให้เด็กๆ ได้ทำงานด้วยความสุขสนุกสนานตามความต้องการและธรรมชาติของเด็กเอง ถึงแม้ว่าผลงานที่ออกมาแทบจะดูไม่ได้ ก็ไม่ควรไปตำหนิติติง เพราะจะทำให้แกหมดความมั่นใจได้ จนไม่อยากที่จะสร้างผลงานอีกต่อไป ======
              สุดท้ายอยากฝากให้คิดถึงเด็กๆ บางกลุ่มที่ด้อยโอกาส เราน่าจะช่วยส่งเสริมให้พวกเขาได้สร้างสรรค์ผลงานศิลปะที่มีคุณค่าบ้าง ซึ่งชมรมระเบียงศิลป์ ก็ได้จัดให้มีโครงงาน“ พี่สอนน้อง “ ที่จะหอบสี หอบพู่กัน ไปเปิดโอกาสให้เด็กๆ ที่ขาดแคลนเหล่านั้นได้แต่งแต้มสีสัน เพื่อให้พวกเขาได้ฝึกฝนความคิด จินตนาการ และได้รับการพัฒนาในด้านอารมณ์ ความคิด และจิตใจ ไปในทางที่ถูกที่ควร


        ปล.เธอเขียนทิ้งเอาไว้ในไฟล์ไดอารี่เก่าของเรา งานเขียนถึงงานค่ายที่เธอเป็นหัวหน้าโครงการ

        ปล.วันนี้วันเกิดเธอ สุขสันต์วันเกิดนะ น่าแปลกที่ฉันพยายามจะเกลียดเธอแต่ทำไงก็ทำไม่ลง คงเป็นเพราะตั้งแต่แรกที่พบกัน ฉันรู้สึกดีกับเธอเสมอมาและคงตลอดไป
ถึงแม้เราต้องเลิกกันไป แต่ฉันก็ดีใจที่ทำให้วันนี้ฉันเป็นคนที่มองโลกอย่างมีความสุข เข้าใจอะไรในชีวิตมากขึ้น

        เธอยังทำงานศิลปะอยู่ไหม ฉันยังทำมันอยู่ แม้ทุกคราวที่หยิบของออกมาทำ ภาพเธอกับฉันกับความฝัน มันจะย้อนกลับมาก็ตาม (5 ปีแล้วนะ)


 

     Share

<< วันใหม่โลกส่วนตัว >>

Posted on Fri 22 Apr 2005 7:16

Name :
Email :
URL :
Comment :
กรอกข้อมูลก่อนส่ง CAPTCHA Image
Refresh
 

DeariE
EXTRA ORDINARY #12
คำถาม
A to Z with me
DefenDDeeFrienD
EXTRA ORDINARY #11
EXTRA ORDINARY #10
EXTRA ORDINARY #9
Knock Knock !!!
EXTRA ORDINARY #8
EXTRA ORDINARY #7
EXTRA ORDINARY #6
EXTRA ORDINARY #5
Imagination
EXTRA ORDINARY #4
ขอบฟ้า
EXTRA ORDINARY #3
EXTRA ORDINARY #2
โลกส่วนตัว
วันเกิด.....มาแค่รักกัน
วันใหม่
Dark Side
EXTRA ORDINARY #1
JUPITER
Diary Clu:B
ไม่ขำนะ
HOw ToT OpDiary
นี่ไดอารี่นะไม่ใช่...
chicๆ
กะเปิ๊บกะป๊าป
กิตติกรรมประกาศ
กรุณาต่ออินเตอร์เนตก่อนเข้าอ่าน
แอบเหงา
I Miss U2
องศาเดียว
CosPlay
วิ่งเปรี้ยว
อ้อน
OH My GoD